Kế toán công và kế toán tư- Hướng dẫn để bạn lựa chọn

Bất cứ nơi đâu bạn tới, mọi người đang bước vào sự nghiệp đáng kinh ngạc, đáng nể. Bạn bè của bạn đang công bố các công việc mới trên LinkedIn và các blog yêu thích của bạn đang liên tục giới thiệu những câu chuyện về những người đã làm việc theo ước mơ của họ.

Bây giờ đến lượt bạn. Bạn đã đùa giỡn với ý tưởng thay đổi nghề nghiệp trong một thời gian, và sự phấn khích của bạn đang được thiết lập. Bạn đã nghiên cứu và biết rằng cá tính định hướng chi tiết của bạn là một sự phù hợp hoàn hảo cho thế giới kế toán. Và lĩnh vực nghề nghiệp an toàn này là một lựa chọn hoàn hảo khi bạn là trụ cột gia đình. Nhưng nghiên cứu của bạn cũng cho bạn biết có một quyết định khác: kế toán công và kế toán tư.

Đâu là sự khác biệt giữa các khía cạnh của kế toán và lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn? Một sự nghiệp về kế toán nghe có vẻ tốt hơn mọi ngày, nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn đang chọn định hướng việc làm cho bạn và gia đình.

Bạn không nên hoài nghi khi nói về sự nghiệp tương lai của mình. Chúng tôi đã tư vấn cho Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) và một chuyên gia ngành công nghiệp để giúp bạn quyết định xem liệu bạn phù hợp hơn với kế toán công hay kế toán tư ?

Bài phân tích này có tất cả thông tin bạn cần để quyết định xem liệu mình phù hợp hơn với kế toán công hay kế toán tư.

Kế toán công và kế toán tư- phân tích toàn bộ

Nói một cách đơn giản, kế toán công làm việc với nhiều khách hàng để chuẩn bị các tài liệu tài chính mà một cá nhân hoặc công ty phải công bố với công chúng.

Mặt khác, kế toán tư xử lý thông tin tài chính của công ty cụ thể mà họ làm việc, thường là chuẩn bị hoặc phân tích báo cáo cho quản lý nội bộ.

Sự khác biệt đơn giản này có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn với tư cách một kế toán viên. Hãy xem các yếu tố này để xem hướng nghiệp kế toán nào phù hợp với bạn.

Môi trường làm việc

Cả kế toán viên tư nhân và kế toán công đều có thời gian bận rộn, cho dù đó là mùa thuế đối với kế toán công hay kết thúc một quý tài chính đối với kế toán tư. Nhưng ngoài điều đó, hai môi trường làm việc có thể thay đổi một chút.

Eric Butts, CPA và giám đốc tư vấn của PricewaterhouseCoopers cho biết: “Điều lớn nhất bạn cần biết về môi trường làm việc nếu bạn đang đắn đó rằng nên chọn kế toán công hay kế toán tư.

Kế toán tư làm việc cho một công ty duy nhất. Họ có thể được kỳ vọng để làm việc theo giờ hành chính thoải mái trong văn phòng mà ông chủ chỉ định cho họ. Sự lựa chọn này rất giống với một văn phòng “điển hình”.

Môi trường làm việc của kế toán công khá là khó đoán. Họ thường sở hữu doanh nghiệp của họ hoặc làm việc cho các công ty kế toán công. Họ làm việc với nhiều khách hàng – từ cá nhân đến các tập đoàn, và ngay cả chính phủ. Kế toán công đi đến bất cứ nơi nào khách hàng yêu cầu. Họ làm công việc bất cứ nơi nào khách hàng có không gian và thường bị đặt dưới áp lực nghiêm ngặt về thời gian.

Nhiệm vụ công việc hằng ngày

Nhiều người cho rằng một công việc kế toán tương tự như ngày kế tiếp, nhưng những môi trường làm việc khác nhau tạo ra những công việc phức tạp hơn.

Kế toán công chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các tài liệu tài chính của khách hàng là chính xác và đầy đủ trước khi được công bố cho công chúng. Nhiệm vụ công việc hàng ngày của họ thường tập trung vào việc kiểm tra và phân tích thông tin tài chính mà khách hàng đã chuẩn bị để đảm bảo rằng họ không có lỗi, theo Butts.

Kế toán công thường chọn một chuyên ngành – chẳng hạn như kế toán thuế, kiểm toán, kế toán pháp lý hoặc tư vấn – cũng có các nhiệm vụ công việc cụ thể. (BLS)

“[Kế toán tư] hoạt động hàng ngày xoay quanh vấn đề báo cáo quản lý. Điều này bao gồm ghi lại sổ tay hướng dẫn sử dụng và thực hiện thống nhất tài khoản, “Butts cho biết. Họ làm việc với các nhà quản lý tài chính hoặc kinh doanh nội bộ để lên kế hoạch chi phí kinh doanh của công ty và đánh giá hiệu suất.

Yêu cầu học vấn

Theo BLS, bằng cử nhân về kế toán là yêu cầu đối với cả kế toán tư và kế toán công. Ngoài ra, chứng chỉ kế toán phổ biến nhất là giấy phép để trở thành một kế toán công chứng, hoặc CPA.

CPAs được cấp phép trong tiểu bang của họ để nộp báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Họ phải vượt qua kỳ thi quốc gia, đáp ứng các yêu cầu về giáo dục và duy trì việc giáo dục và đào tạo thường xuyên. BLS nói rằng nhà tuyển dụng thường sẽ trả chi phí kỳ thi CPA cho nhân viên của họ.

Theo Butts, trong kế toán công, bạn cần có CPA để làm cấp quản lý, nhưng điều đó cũng không đúng đối với kế toán tư. Điều đó đang được đề cập, giấy phép CPA thường có giá trị đối với kế toán công cộng hơn là kế toán tư.

Mặc dù vậy, giấy phép CPA có thể mang lại cho bất kỳ kế toán viên nào thăng tiến trong sự nghiệp – ngay cả những người trong ngành công nghiệp tư nhân. Nếu mở bạn quan tâm tới việc mở công ty kế toán riêng, thông tin này sẽ cho khách hàng thấy rằng bạn có kiến thức và sự chuyên nghiệp.

CPA có thể là giấy phép kế toán phổ biến nhất, nhưng có rất nhiều lựa chọn chứng chỉ về kế toán để phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp cụ thể của bạn.

Kế toán công và kế toán tư: Ưu và khuyết điểm

Cả hai con đường sự nghiệp đều có lợi thế và bất lợi. Hãy xem xét những ưu và khuyết điểm này trước khi đưa ra quyết định của bạn.

Ưu điểm của kế toán công

 • Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp có thể sớm hơn
 • Cho phép chuyên môn hoá
 • Tiếp xúc nhiều hơn trong  công  việc với các khách hàng và các ngành khác nhau

Khuyết điểm của kế toán công

 • Thêm áp lực và thời hạn
 • Giờ làm việc thiếu linh hoạt hơn
 • Có thể bất tiện trong việc đi lại

Ưu điểm của kế toán tư

 • Ít áp lực
 • Môi trường làm việc ổn định và linh hoạt
 • Có thể lên lammf quản lý mà không cần giấy phép CPA

Khuyết điểm của kế toán tư

 • Thiếu sự đa dạng trong công việc
 • Cơ hội thăng tiến có thể không đến nhanh
 • Ít cơ hội hơn về chuyên môn

Đâu là định hướng đúng đắn cho bạn ?

Bây giờ bạn đã biết tất cả các ưu và khuyết điểm của kế toán công so với kế toán tư, bạn sẽ có thể xác định con đường nào là tốt nhất cho tương lai của bạn.

Không quan tâm loại hình kế toán nào là mơ ước của bạn, có một chương trình giáo dục để giúp bạn có được nó. Nếu bạn đã sẵn sàng để thực hiện bước tiếp theo, hãy tìm hiểu thêm về những gì bạn sẽ nhận được từ một trình độ trong kế toán tư hoặc kế toán công.

Bạn viết có thể bạn quan tâm