Kế hoạch phát triển nền kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh – Phần 1

VIETRADE – Phát triển kinh tế:

Trong 5 năm tới, TP.HCM sẽ phấn đấu đạt mức phát triển kinh tế cao hơn giai đoạn 2005 – 2010, định hướng về số lượng nhưng tập trung vào tăng trưởng và phát triển định tính. Tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với công bằng xã hội, tiến bộ, cải thiện môi trường, di dời dân cư theo quy hoạch và xây dựng đô thị văn minh. Thông qua các mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, các doanh nghiệp được khuyến khích chuyển sang các ngành công nghệ cao hiện đại, xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng đã được định sẵn, chuyển sang dịch vụ, dịch vụ hỗ trợ sản xuất, làm thay đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn đô thị.

Dịch vụ:

Phấn đấu đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm từ 12% trở lên, tập trung vào việc đạt được đột phá trong 9 ngành dịch vụ: tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm – hỗ trợ kinh doanh (hỗ trợ xuất khẩu) – vận tải – kho bãi – cảng(đặc biệt là dịch vụ hàng hải quốc tế) – bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin – bất động sản (phát triển các trung tâm đô thị mới, nhà ở, văn phòng cho thuê) – tư vấn khoa học – thị trường công nghiệp – du lịch (tập trung vào du lịch quốc tế) – chăm sóc sức khoẻ và giáo dục – đào tạo chất lượng cao tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng dịch vụ cao hơn sau năm 2010.

Công nghiệp:

Tăng cường tăng trưởng sản lượng hàng năm khoảng 12-13%. Sau năm 2010 tăng trưởng công nghiệp sẽ ổn định. Các ngành công nghiệp truyền thống cần được củng cố theo quan điểm gia tăng giá trị gia tăng và cần tập trung hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu công nghiệp thành các nội dung khoa học và công nghệ cao, các ngành nghề kinh doanh có giá trị gia tăng cao như (1) sản xuất máy móc (2) điện tử – viễn thông – Công nghệ thông tin (3) hóa chất và dược phẩm, (4) chế biến thực phẩm giá trị gia tăng.

Các nỗ lực sẽ được thực hiện nhằm gia tăng giá trị xuất khẩu công nghiệp trên quy mô cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp trong phạm vi thành phố, tăng giá trị xuất khẩu và sản xuất giá trị gia tăng trên một đơn vị lao động.

Bộ Công Thương Phác Họa Bức Tranh Công Nghiệp Việt Nam 2017 :
VnEconomy

Nông nghiệp:

Phấn đấu đạt mức tăng trưởng bình quân 5% mỗi năm. Công nghệ sinh học cần được tăng cường với quan điểm thành lập trung tâm sản xuất động thực vật cho khu vực. Bảo vệ rừng sinh thái được thực hiện song hành với việc mở rộng độ che phủ thực vật, quy hoạch sinh thái nông nghiệp kết hợp với dịch vụ du lịch. Việc chuyển dịch cơ cấu sẽ đi theo hướng hình thành nền nông nghiệp phục hồi ở đô thị với sản xuất tập trung và sự phát triển bền vững. Sẽ có sự duy trì sản xuất nông nghiệp trên quy mô hợp lý để tạo việc làm và giữ lại đất nông nghiệp dự trữ cho quá trình đô thị hoá trong tương lai. Đồng thời theo dõi thực tế để phát hiện cơ hội và hỗ trợ nuôi các loài động vật khác hoặc trồng cây trồng khác có lợi nhuận cao và tiềm năng xuất khẩu bền vững như cá vàng, rau hữu cơ, cây cảnh, hoa.

Xây dựng cụm công nghiệp nông thôn theo kế hoạch, chương trình đào tạo nhằm cơ cấu lại lực lượng lao động nông thôn gắn liền với công nghiệp hóa nông nghiệp.

Đầu tư phát triển

Thành phố tiếp tục phát triển theo hướng xã hội hóa, khai thác có hiệu quả các công cụ, phương tiện huy động vốn trên thị trường vốn địa phương, để đầu tư phát triển. Tổng mức đầu tư xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tăng khoảng 15% / năm, ngân sách quốc gia chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Đầu tư từ ngân sách nhà nước tập trung chủ yếu vào các chương trình xã hội và cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện các dự án phát triển đô thị và đáp ứng các mục tiêu tái cơ cấu kinh tế. Xã hội hoá đầu tư cho mọi thành phần kinh tế và dịch vụ đô thị sẽ được thúc đẩy.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật nông thôn:

Các nguồn lực sẽ được đẩy vào việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trung tâm đô thị mới, đi cùng với việc di dời cư dân Thành phố, giám sát số lượng dân số ở mức khoảng 7,2 triệu vào năm 2010 và 10 triệu vào năm 2020. Ở các cấp này, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đầy đủ được cung cấp trong bối cảnh xã hội văn minh, hiện đại, đây là khởi đầu để mở rộng không gian thành phố với quy mô đã được phê duyệt đến năm 2020. Phân bổ ngân sách hợp lý, thu hút đội ngũ chuyên gia bằng nhiều cách khác nhau để nâng cao chất lượng và hoàn thành các kế hoạch phân vùng chi tiết (  tỉ lệ 1/ 2000) sẽ giúp ích trong việc thực hiện thiết kế của một số khu phố chính của thành phố. Việc sửa đổi kế hoạch chung sẽ được thực hiện để liên kết quy hoạch địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, quy hoạch không gian đô thị liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, văn hoá, an ninh và quốc phòng. Xây dựng các khu đô thị mới (Thủ Thiêm, Nam Sài Gòn, phía tây bắc của thành phố) sẽ mở các khu dân cư mới để bố trí lại dân cư thành phố một cách hợp lý. Việc xây dựng lại khu đô thị cũ cần được thực hiện theo hướng gìn giữ giá trị kiến ​​trúc và cảnh quan, tránh bất kỳ ảnh hưởng dân số nào, đảm bảo các tiêu chuẩn hiện đại về mặt bằng giao thông, không gian dân cư, không gian xanh, không gian dành cho các hoạt động văn hoá, thể thao, giáo dục, cơ sở y tế.

Các ưu tiên xây dựng được dành cho các yếu tố hạ tầng kỹ thuật và xã hội ở các Quận mới, các trung tâm đô thị hóa. Quy hoạch và phát triển kinh tế gắn liền với việc giám sát dân số ở 12 Quận thuộc Thành phố cũ, đồng thời các cơ sở kinh tế, văn hoá được phân bổ trong các trung tâm đô thị mới để tái phân bố dân cư nói chung. Mặt bằng đất tại khu dân cư mới và khu tân trang nội thành cũ nên được ưu tiên xây dựng nhà chung cư cao cấp với giá cho thuê hoặc giá mua phải chăng cho hầu hết mọi người, đặc biệt đối với người có thu nhập thấp. (còn tiếp)

Bạn viết có thể bạn quan tâm