Đêm không ngủ ở TP Hồ Chí Minh- sáng kiến du lịch

New York, nổi tiếng với cái tên “thành phố không bao giờ ngủ”, sẽ sớm gia nhập vào thành phố Hồ Chí Minh, điều mà thành phố này mong muốn có được vị trí đó trong nỗ lực đẩy mạnh du lịch của mình.

 Thành phố, trước đây gọi là Sài Gòn và “Hòn Ngọc Phương Đông” vào đầu thế kỷ 20, mỗi tháng thu hút trung bình khoảng 400.000 du khách nước ngoài, tạo ra doanh thu hàng ngàn tỷ đồng, nhưng một số chuyên gia cho biết rằng để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch mong muốn khám phá cuộc sống về đêm của thành phố.

Ông La Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia, cho biết văn phòng của ông đã tìm thấy nhu cầu thực sự cần thiết cho khách du lịch ở lại muộn và khám phá cuộc sống về đêm tại địa phương.

“Khoảng 30-40% khách du lịch trong nước và quốc tế muốn vui chơi bên ngoài sau nửa đêm, 60-70% dân địa phương cũng muốn như vậy”, ông phát biểu với tờ Tuổi Trẻ, cho biết phần lớn khách du lịch nước ngoài thường bị trễ chuyến bay do sự khác biệt thời gian và chỉ có thể ngủ thiếp đi sau 2-3 giờ sáng.

Ông cho biết :”Chỉ có khoảng 10% khách tại nhà nghỉ ở khu vực trung tâm thành phố quay về trước nửa đêm, hầu hết họ là người già”.

Webiste tổng cục du lịch Việt Nam : vietnamtourism

Để biến du lịch thành một nền kinh tế mũi nhọn cho thành phố, một hội nghị về phát triển ngành công nghiệp đã được Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gần đây. Tham dự cuộc họp có các quan chức cấp cao của thành phố, đại diện các cơ quan và các chuyên gia du lịch.

Ông Võ Anh Tài, Phó giám đốc điều hành tour Saigontourist cho biết, thiếu đi các điểm tham quan ban đêm của thành phố là một trong những yếu tố làm cho ngành công nghiệp này sụt giảm.

“Mặc dù chúng tôi cung cấp một loạt các tour tham quan trong ngày, cảnh quan du lịch của thành phố về đêm được nhiều khách du lịch coi là khá đơn điệu và thiếu tính xác thực về văn hoá”, ông cho biết.

Ông nói: “Chúng ta cần để lại ấn tượng trong lòng du khách rằng đây là một ‘ thành phố không bao giờ ngủ’ bằng cách phát triển các hoạt động giải trí, lễ hội, trung tâm mua sắm quy mô lớn và tổ chức ít nhất một sự kiện lớn mỗi tháng vào ban đêm”.

Mặc dù có vài địa điểm trong thành phố nơi khách du lịch nước ngoài có thể đi chơi ngoài trời vào ban đêm, nhưng hầu hết các nhà hàng và câu lạc bộ đều có những giờ giới nghiêm, trong đó có ‘Phố Tây’ Bùi Viện, ông Võ Trần Quốc Thắng, một cư dân thành phố nói.

“Sau khi rời khỏi nhà hàng lúc 11 giờ tối, bạn bè nước ngoài của tôi và tôi muốn đi tăng hai ở Phố Tây, nhưng các cơ sở trên đường phố thường không được phép mở của muộn”, ông nói.

“Có một thời gian chúng tôi đang xem buổi trình diễn trên đường phố, các nghệ sĩ đã phải đứng dậy và bỏ chạy vào giữa buổi diễn, bởi vì họ đã bị tuần tra của thành phố đuổi.” “Đó không phải là một cảnh tượng dễ chịu.”

Trái ngược với sự háo hức của người dân địa phương để làm cho thành phố Hồ Chí Minh thêm thú vị, một số khách du lịch nước ngoài vẫn sẵn sàng cho những gì mà họ được cung cấp trong thời điểm này.

Anthony Griffiths, một du khách người Canada đến thăm thành phố Hồ Chí Minh vào năm ngoái, cho biết ông đã được thưởng thức các món ăn nơi đây, tham gia các câu lạc bộ, uống bia và đi chợ. Ông cho biết: “Thức ăn đường phố rất tuyệt, không nhiều, nhưng là những câu lạc bộ hay.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng thành phố – và Việt Nam nói chung – cần phát triển nhiều điểm thu hút khách du lịch vì nó sẽ mất đi bản sắc vốn có khi nó được thương mại hoá.

Làm thế nào để quản lý các khu vực “không bao giờ ngủ” là mối quan tâm lớn đối với cả chính quyền và công dân.

Phan Thanh Đạt, một họa sỹ minh họa sống trong thành phố, ủng hộ ý tưởng này, nhưng nói rằng những khu vực  không ngủ được nên được quản lý cẩn thận sao cho chúng không ảnh hưởng đến khu dân cư.

Anh cho biết: “Tôi đang sống bên cạnh một khu thương mại bao gồm một số nhà hàng, quán rượu và quán karaoke, gây tắc nghẽn giao thông và làm phiền hàng xóm với tiếng ồn”.

“Tôi thực sự quan tâm đến việc các nhà chức trách đang có kế hoạch phát triển các khu vực” không bao giờ ngủ “như thế nào,” ông nói.

Khanh cho biết những khu vực này sẽ không chỉ giới hạn ở khu vực trung tâm Quận 1.

Mô hình “Phố Tây” trên đường Bùi Viện có thể được nhân rộng trên phố Hai Bà Trưng (cũng ở quận 1) và đường Châu Văn Liêm ở quận 5, anh cho biết.

Các doanh nghiệp hoạt động trên các đường phố này sẽ phải đăng ký với thành phố (vẫn mở cửa suốt cả đêm), anh nói thêm.

Các quy định của thành phố cần được thay đổi để ý tưởng này có hiệu quả, trong khi vẫn bảo đảm trật tự đô thị, Anh nói thêm.

Anh đề nghị rằng các nhà hàng và khách sạn với tiêu chuẩn 3-5 sao nên được phép hoạt động sau nửa đêm. “Nhiều trong số những nhà hang khách sạn đó thực sự cần hoạt động  suốt đêm nhưng lại không được các quy định hiện hành cho phép”, Anh nói.

Quá trình thực hiện ý tưởng phải được lên kế hoạch cẩn thận mà không cần vội vàng, anh chia sẻ thêm.

Các khu vực được xác định sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định, và các quy định mới về loại hình dịch vụ mà doanh nghiệp có thể cung cấp trong các lĩnh vực này phải được quy định kỹ lưỡng, anh Khanh nói.

Bạn viết có thể bạn quan tâm